Trong thời đại công nghệ 4.0, ngân hàng điện tử với vô vàn tiện ích hiện đại đã giúp bạn thực hiện giao dịch, thanh toán một cách đơn giản, nhanh chóng. Đừng bỏ lỡ tìm hiểu chi tiết trong bài viết này! 

1. Ngân hàng điện tử là gì? 

Ngân hàng điện tử (E-Banking) là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến cho phép người dùng kiểm tra thông tin và thực hiện hiện giao dịch với tài khoản ngân hàng thông qua Internet hoặc kết nối mạng viễn thông mà không cần đến trực tiếp cây ATM hay quầy giao dịch. Theo đó, ngân hàng điện tử hoạt động trên thiết bị điện thoại, máy tính bảng, máy tính bàn… 

2. Lợi ích của ngân hàng điện tử trong thời đại 4.0 

Sự ra đời của ngân hàng điện tử đã thay đổi cuộc sống của bạn trở được tự động hóa, tiện nghi và hiện đại hơn. Khoách cách về địa lý và thời gian cũng được rút ngắn tối đa giữa mọi người với nhau. 

Lợi ích lớn nhất của ngân hàng điện tử là sự tiện lợi và luôn sẵn sàng dịch vụ ngân hàng. Đây là cầu nối khách hàng liên hệ với ngân hàng để thực hiện giao dịch bất cứ thời điểm nào, bất cứ nơi đâu một cách đơn giản và nhanh chóng. 

Những dịch vụ nổi bật của ngân hàng điện tử vốn rất quen thuộc với người dùng hiện nay là Internet Banking, Mobile Banking, SMS Banking, gửi tiết kiệm… Thông qua ngân hàng điện tử, Khách hàng có thể thực hiện giao dịch như: 

- Chuyển tiền trong hệ thống ngân hàng và ngoài hệ thống, chuyển tiền nhanh 24/7..,

- Truy vấn số dư và tài khoản ngân hàng, lên kế hoạch chi tiêu hợp lý.

(Xem thêm: Miếng lót cốc)

- Thanh toán hàng hóa, hóa đơn, nạp tiền điện thoại chỉ trong tích tắc.

- Gửi tiết kiệm Online đơn giản, không thủ tục rườm rà phức tạp. 

Đặc biệt, ngân hàng điện tử cũng được đánh giá cao bởi tính bảo mật và an toàn khi xây dựng dựa trên nhiều lớp bảo mật như mã OTP, mã token, xác thực vân tay, Face ID… Nhờ vậy giúp Khách hàng yên tâm sử dụng dịch vụ và giảm thiểu những rủi ro về tiền mặt. 

Ứng dụng eBanking của Ngân hàng SCB 

3. Phân biệt ngân hàng điện tử và ngân hàng số 

Ngân hàng số (Digital Banking) là một mô hình ngân hàng có thể thực hiện hầu hết những giao dịch tương tự như ngân hàng truyền thống chỉ với một cú chạm tay, vuốt nhẹ ở trên điện thoại. Nhờ đó, người dùng sẽ không phải đến trực tiếp tại các chi nhánh ngân hàng để giao dịch, giảm thiểu tối đa những thủ tục giấy tờ rườm rà, mất thời gian. 

(Xem thêm: Gia công bánh răng)

Chính vì vậy, có rất nhiều người thường lầm tưởng giữa khái niệm ngân hàng số và ngân hàng điện tử. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những điểm giống và khác nhau của chúng ngay ở dưới đây! 

Giống nhau 

Ngân hàng số và ngân hàng điện tử đều được hoạt động trên các thiết bị điện tử. Người dùng có thể trực tiếp thực hiện các giao dịch và quản lý tài khoản trên các nền tảng này. 

Khác nhau 

Trên thực tế thì ngân hàng số lại là thuật ngữ rộng và bao quát hơn nhiều so với ngân hàng điện tử. 

Tất cả những gì khách hàng thực hiện tại ngân hàng truyền thống giờ đây đều có thể được số hóa và tích hợp với duy nhất trên mô hình ngân hàng số. Thông qua mô hình này chúng ta sẽ không cần phải đến chi nhánh ngân hàng nhưng vẫn thực hiện được tất cả các giao dịch. Ngoài ra, ngân hàng số cũng “số hóa” sản phẩm liên quan đến hoạt động tài chính như: Quản lý rủi ro, nguồn vốn, phát triển sản phẩm, marketing hay quản lý bán hàng.v.v. Hiểu một cách đơn giản, ngân hàng số là một mô hình ngân hàng kỹ thuật số được hoàn thiện từ cơ cấu tổ chức, quy trình làm việc đến sản phẩm dịch vụ và phương thức giao dịch.

Trong khi ngân hàng điện tử được tạo ra để đa dạng dịch vụ cho các nền tảng ngân hàng truyền thống, chủ yếu chỉ cung cấp dịch vụ liên quan đến quản lý và giao dịch với tài khoản ngân hàng. 

Ngân hàng số là khái niệm rộng và bao quát hơn so với ngân hàng điện tử 

4. Cách đăng ký ngân hàng điện tử tại Ngân hàng Sài Gòn (SCB) 

Khách hàng có thể đăng ký mở tài khoản để sử dụng dịch vụ Ngân hàng trực điện tử của SCB tại Chi nhánh, Phòng giao dịch Ngân hàng Sài Gòn (SCB) gần nhất. Bạn chỉ cần xuất trình giấy cá nhân được yêu cầu để đăng ký tài khoản ngân hàng. 

Nhân viên SCB sẽ tiếp nhận hồ sơ của Khách hàng và tiến hành phê duyệt yêu cầu đăng ký tài khoản. Bước cuối cùng, bạn chỉ cần truy cập và sử dụng tiện ích của ngân hàng điện tử SCB bằng tài khoản được cung cấp. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về ngân hàng điện tử cũng như cách đăng ký loại hình dịch vụ trực tuyến này tại SCB. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Mọi thắc mắc, liên hệ giải đáp thông qua số hotline 1900 6538 để được tư vấn chi tiết.